Uncategorized

Điều Trị Thoái Hóa Cột Sống Cổ Bằng Đông Y

Đối với những người cao tuổi hậu quả càng nghiêm trọng, họ dễ ngã gây ra tai nạn. Ở Mỹ: 80% trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp. Bạn dùng tay ấn vào các khớp xương ở cổ và ngửa đầu ra đằng sau. Thoái hóa khớp là bệnh của toàn bộ thành phần cấu tạo khớp như sụn khớp, xương dưới sụn, bao hoạt dịch, bao khớp…thường xảy ra ở các khớp chịu lực nhiều như cột sống, gối, gót. Theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Sụn khớp thích ứng hoàn hảo để chịu đựng tải trọng đảm bảo sự trượt lên nhau của 2 diện xương với một hệ số ma sát rất thấp. Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh thường gặp trong xã hội, đặc biệt ở những người thường xuyên sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng cổ.

Hoạt động tốt của khớp dựa trên sự toàn vẹn của những tính chất vật lý, hóa học, cơ học và sự bình thường của các thành phần cấu tạo. Để phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở, bạn phải bỏ những thói quen có hại như bẻ ngón tay, vặn sống lưng, vặn cổ thành tiếng kêu. Tuy nhiên, X-quang không hiển thị các thiệt hại lớn ở sụn. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên X-quang. Trong đó, chụp X-quang là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán thoái hóa cột sống nhằm kiểm tra xem có tổn thương xương, gai đốt xương và mất sụn hoặc đĩa không. Việt Nam có 80% người trên 50 tuổi mắc bệnh lý về xương khớp, trong đó thoái hóa cột sống chiếm tỉ lệ rất lớn. Người ta thường coi thoái hóa khớp là bệnh lý do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp. Những cấu trúc xương, khớp bình thường là sụn, xương dưới sụn, dịch khớp, màng hoạt dịch và bao khớp. Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì cuộc sống hoạt động.

Ngoài ra, người bệnh có thể phối hợp với vật lý trị liệu giúp phục hồi và tăng cường các chức năng của cột sống. Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản làm thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống. Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống. Nguyên phát: nguyên nhân chính là do sự lão hóa, xuất hiện muộn, thường ở người sau 60 tuổi, nhiều vị trí, tiến triển chậm, tăng dần theo tuổi, mức độ không nặng. Thứ phát: phần lớn là do nguyên nhân cơ giới, gặp ở mọi lứa tuổi (thường trẻ dưới 40 tuổi) khu trú một vài vị trí nặng và phát triển nhanh. Để chẩn đoán bệnh, bên cạnh khám lâm sàng, các bác sĩ có thể tiến hành một vài xét nghiệm như: chụp X-quang, MRI hoặc xét nghiệm máu. Do đó, để tránh các biến chứng nguy hiểm, khi xuất hiện các cơn đau nhức, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những loại máy trị liệu và bài tập vận động phù hợp với người bệnh.

Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể mà người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc Tây, thuốc Đông y hoặc bài thuốc dân gian. suckhoekhop cách chữa thoái hoá đốt sống cổ kê của WHO cho thấy có 0,3 – 0,5% dân số bị bệnh lý về khớp thì trong đó có 20% bị thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, việc tập luyện cũng rất cần thiết nhằm giúp các cơ khớp tăng sức bền và hoạt động tốt hơn, kể cả những người đã bị thoái hóa cột sống. Đau vai gáy do thoát vị đĩa đệm, kèm theo các bệnh viêm nhiễm cấp tính: nhiễm trùng huyết, viêm phổi, tổn thương da vùng vai gáy…. Đau vai gáy do bệnh lý không phải thoái hóa cột sống cổ, bệnh nhân không tuân thủ điều trị. Đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng sau đầu rất khó chịu, kèm theo chóng mặt, đau vùng phái sau mắt. Thoái hóa đốt sống cổ gây ra các cơn đau nhức, mỏi cổ, vai, gáy cơn đau có thể lan xuống phần bả vai, cánh tay nếu không được điều trị sớm.